Văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chi tiết nhất

Trong 3 mùng dịp Tết Nguyên Đán, việc thờ cúng trong mỗi nhà là rất cần thiết và có ý nghĩa thiêng liêng. Vậy khi tới mùng 2 thì chúng ta cần làm gì để cầu nguyện nhiều may mắn và một năm mới bình an? Cùng khám phá ngay tất cả những bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ nhất bên dưới đây.

1. Ý Nghĩa văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán. Vì sao nên cúng vào ngày này?

Tết Nguyên Đán chính là dịp để toàn thể các con cháu gần xa trong gia đình đoàn viên, sum họp bên nhau sau một năm dài. Vào ngày mùng 2 Tết, đa phần người Việt Nam dành thời gian để đi chúc Tết cho người thân, bà con họ hàng gần xa. Ngoài ra, khâu cúng kiến cũng cần được thực hiện đầy đủ kể từ ngày mùng 1 Tết cho tới ngày hóa vàng.

văn khấn mùng 2 Tết
Mâm cúng dịp Tết

Truyền thống thờ cúng vào dịp Tết được sinh ra là để con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với những vị thần linh, ông bà tổ tiên vì đã đùm bọc và chở che gia đình để có 1 năm bình an. Đồng thời, họ cũng cầu nguyện rằng tổ tiên cùng với những vị chư thần cai quản ở khu đất nhà ở phù hộ cho việc kinh doanh, sự nghiệp, cuộc đời luôn sung túc, đầy đủ và gặp nhiều may mắn.

Để việc thờ cúng được suôn sẻ và tươm tất, chủ nhà cần chuẩn bị đầy đủ những bài văn khấn mùng 2 Tết cùng mâm cúng. Đây là điều rất cần thiết để bậc con cháu thể hiện sự biết ơn, thành kính với những vị thần linh và ông bà gia tiên trong nhà và cầu nguyện được một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn.

2. Cách chuẩn bị mâm cúng vào này mùng 2 Tết Quý Mão

Cách để chuẩn bị mâm cúng và văn khấn mùng 2 Tết 2023 cũng không có gì khác biệt quá nhiều so với ngày mùng 1 năm mới. Ngoài ra, các bạn cũng có thể vô tư tùy biến, thêm thắt và sáng tạo để mâm cỗ cúng được mới lạ và hấp dẫn hơn.

2.1. Miền Bắc

Tại miền Bắc của nước ta, mâm cơm cúng vào mùng 2 dịp Tết cổ truyền thường bao gồm:

  • 1 con gà luộc
  • Bánh chưng
  • Dĩa đồ xào hoặc gỏi
  • Canh rau củ
  • Chả lụa, nem rán hoặc giò thủ
văn khấn mùng 2 Tết
Mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc

Theo như cảm nhận của mình, mâm cúng tại miền Bắc nước ta có phần nhiều và thịnh soạn hơn so với các khu vực khác.

2.2. Miền Trung

Các tình miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,… có cách chưng mâm cỗ tương tự với miền Bắc. Tuy nhiên, khu vực từ Huế trở xuống thì số lượng cũng như hương vị các món ăn đã có sự thay đổi. Người miền Trung thường không gói bánh chưng mà thay vào đó họ dùng bánh tét.

văn khấn mùng 2 Tết
Mâm cỗ ngày Tết của miền Trung

Bên cạnh những món phổ thông có ở mọi miền như: giò, xôi, gà luộc, người Trung thường làm các món ăn đơn giản, dễ làm khác như: chả ram, rau xào, rau sống, thịt kho,… Toàn bộ đồ ăn được chia ra thành từng dĩa nhỏ nhằm thể hiện sự chia sẻ và chắt chiu.

Thỉnh thoảng, người dân miền Trung cũng dâng những thực phẩm và món ăn chay lên mâm cỗ, đặc biệt là ngày mùng 1. Các món ăn đều được nêm nếm hơi mặnkhá cay như chứa chan sự khó khăn, chất phác của những con dân miền biển.

2.3. Miền Nam

Tại khu vực miền Nam nước ta, bánh tét, thịt kho tàu cùng với dĩa bánh tráng là các món không thể nào thiếu được trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Cách chế biến và hương vị của món thịt kho tàu đúng điệu của miền Nam có phần khác biệt so với những nơi khác.

Bánh tét của họ có đa dạng các loại nhân hơn, đó có thể là thịt mỡ, đậu xanh hoặc có khi là trứng muối, dừa nạo,… Ngoài ra, mâm cỗ còn có nhiều món khác như: giò heo nhồi, phá lấu, gỏi ngó sen,… nhất là những món thơm ngon, hấp dẫn như hải sản, ghẹ, tôm.

văn khấn mùng 2 Tết
Mâm cỗ ngày Tết của miền Nam

Trong khi miền Bắc người ta nấu canh măng thì trong Nam khổ qua được xem là món canh được lựa chọn nhiều để dâng lên mâm cỗ. Điều này biểu thị cho ý nguyện xua tan mọi khổ cực của năm cũ để đón chào năm mới may mắn, bình an. Bên cạnh đó, họ còn dùng các món ăn kèm theo như: củ kiệu muối, củ cải.

3. Các bài văn khấn mùng 2 Tết Quý Mão

Khi đã chuẩn bị về mâm cỗ cúng đầy đủ thì những bài văn khấn mùng 2 Tết là phần rất cần thiết nhất. Hãy cùng xem ngay những bài cúng chi tiết nhất sau đây nhé.

3.1. Bài khấn hóa vàng mùng 2 Tết

Cùng điểm qua bài văn khấn ngày mùng 2 Tết hóa vàng đầy đủ nhất ở ngay sau đây:

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

3.2. Văn khấn mùng 2 Tết cúng gia tiên

Bên dưới là bài văn khấn mùng 2 Tết để cúng gia tiên gia đình. Bạn chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn là hoàn tất:

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài cúng mùng 2 Tết cho thần linh

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ………… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2022 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3.3. Bài văn khấn thần tài mùng 2 Tết

Cùng tham khảo ngay bài văn khấn mùng 2 Tết cúng thần tài tại nhà ngay bên dưới:

“Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, m Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Giải đáp các thắc mắc có liên quan về văn khấn mùng 2 Tết

Cùng giải đáp ngay những thắc mắc có liên quan tới các bài văn khấn mùng 2 Tết và ngày này ở bên dưới đây nhé.

Cúng mùng 2 Tết vào lúc mấy giờ?

Gia chủ có thể lựa chọn thời điểm cúng mùng 2 Tết dựa vào thời gian thích hợp của mình. Miễn là lễ cúng đó được diễn ra từ lúc 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều là được.

Mùng 2 Tết kiêng gì để tránh rủi ro và tai họa?

Theo quan niệm dân gian, sau đây là một vài điều mà các bạn nên kiêng làm vào mùng 2 Tết để không bị tai họa hoặc xui xẻo:
Quét nhà, đổ rác
Mặc đồ màu đen trắng
Khóc lóc buồn bã, nói chuyện không vui
Xông đất nhà khi không hợp tuổi
Trả nợ hoặc vay mượn đầu xuân
tranh cãi và mâu thuẫn
Cho nước, lửa đầu năm
Đóng cửa nhà
Dùng kim chỉ

5. Kết luận

Hy vọng bài viết Văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ nhất ở trên cũng giúp bạn biết cách làm món ăn cúng và khấn vào ngày này để cầu được nhiều may mắn. Chúc bạn có một cái Tết trọn vẹn và hạnh phúc nhé.

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Lễ, Tết cổ truyền
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here