Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online cập nhật mới nhất

Sổ hộ khẩu là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết nhất đối với mỗi gia đình. Sổ hộ khẩu sẽ được sử dụng nhiều khi làm các thủ tục hành chính như cấp căn cước, sổ đỏ, giấy khai sinh,… Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử online nhanh chóng, chính xác nhé.

1. Sổ hộ khẩu điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu qua cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử thì hãy cùng bài viết tìm hiểu một chút xem sổ hộ khẩu là gì đã nhé. Theo như khoản 3, điều 38, Luật cư trú năm 2020 quy định, thì sổ hộ khẩu giấy chỉ có giá trị đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Nếu làm các thủ tục liên quan xác nhận cư trú, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sẽ bị thu hồi lại sổ.

Từ nay đến cuối năm 2022, khi sổ hộ khẩu vẫn còn được sử dụng để kê khai các thủ tục hành chính như đổi nhân khẩu, mua bán, cho tặng thừa kế các tài sản có giá trị. Theo như quy định thì sổ hộ khẩu là một dãy số gồm 9 chữ số tự nhiên, cụ thể:

  • 2 số đầu tiên sẽ là mã số của Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Dãy số ghi ngược ngay ở phía trang bìa hoặc trang đầu tiên bên trong của sổ hộ khẩu.
tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Tìm hiểu thông tin về sổ hộ khẩu

Theo quy định của nhà nước thì từ ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác bằng giấy sẽ hoàn toàn chính thức bị “khai tử” và không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó thì cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin của người dân thông qua sổ hộ khẩu điện tử.

Dù chuyển qua ở dạng hình thức điện tử, nhưng người dân vẫn sẽ cần phải làm thủ tục để đăng ký thường trú, tạm trú như trước đây. Khi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ phải nhập thông tin của mình lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia quản lý về dân cư, cơ sở dữ liệu về việc cư trú thay vì sổ giấy như trước đây.

tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Tìm hiểu thông tin về sổ hộ khẩu điện tử

2. Các bước tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online

Mã số hộ khẩu điện tử sẽ được in trong từng sổ hộ khẩu, trong trường hợp người dân không nhớ được số hộ khẩu thì có thể thực hiện tra cứu sổ của mình trên kênh web chính thức của BHXH Việt Nam. Hãy cùng bài viết tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online trên website dichvucong.baohiemxahoi chi tiết dưới đây nhé.

Để tra cứu mã hộ khẩu gia đình thì bạn sẽ cần biết số thẻ CCCD|CMND|Hộ Chiếu hoặc là mã số BHXH của cá nhân bạn muốn tra cứu và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Tại Đây.
Bước 2: Sau đó ngay tại giao diện trang chủ, bạn hãy kéo xuống dưới và tìm chọn vào mục Tra cứu trực tuyến. 

tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online bước 1

Bước 3: Ngay tại màn hình tra cứu, thì bạn hãy chọn vào Tra cứu mã số BHXH tại góc bên phải của màn hình.

Bước 4: Tiếp đến, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết để có thể thực hiện được chức năng tra cứu trên web như:

  • Thông tin bắt buộc bao gồm họ và trên, tỉnh/thành phố.
  • Thông tin lựa chọn tra cứu sử dụng 1 trong 2 là CCCD|CMND|Hộ chiếu và Ngày sinh hoặc thông qua mã số BHXH.
tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online bước 2

Bước 5: Sau đó hãy xác nhận Tôi không phải là người máy > sau khi đã xác nhận xong thì bạn hãy nhấn vào nút Tra cứu để bắt đầu search.

Bước 6: Kết quả mã số hộ khẩu sẽ được hiển thị ngay tại phần mục Mã hộ. 

tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online bước 3

3. Lưu ý khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Khi tiến hành thực hiện các bước tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Đây là cách tra cứu sổ hộ khẩu trực tiếp trên trang web của BHXH Việt Nam, nên bạn chỉ có thể thực hiện được khi đã tham gia đóng BHXH.
  • Bạn phải điền đầy đủ các thông tin bắt buộc mà hệ thống yêu cầu để không bị báo lỗi. Ngoài ra, số điện thoại của bạn đăng ký phải trùng với số mà đã đăng ký mua BHXH.
  • Sau khi đã tra cứu số hộ khẩu, kết quả sẽ hiển thị một số thông tin khác kèm theo nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu như ngày tháng năm sinh, số CMND,…
tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Lưu ý khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

4. Kết luận

Bài viết Hướng dẫn tra cứu sổ hộ khẩu điện tử Online cập nhật mới nhất, đã cập nhật các bước tra thao tác chi tiết căn bản nhất. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc tra cứu thành công mã số hộ khẩu điện tử của mình.

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Wiki Kiến Thức
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here