15 phong tục ngày Tết Nguyên Đán của người Việt qua các năm

Tết là một dịp rất cần thiết để gia đình có thể quây quần, đoàn tụ cùng nhau sau một năm dài làm việc vất vả. Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm và giữ được trọn vẹn bản sắc dân tộc của người Việt Nam với các phong tục ngày Tết đặc trưng. Hãy cùng bài viết tổng hợp qua 15 phong tục ngày Tết dưới đây nhé. 

1. Đoàn tụ và quây quần bên gia đình

Theo như quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết đầu năm là dịp để đoàn tụ các thành viên trong gia đình, mở rộng mối quan hệ xã hội. Tôn lên được nét đẹp của tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình cảm đôi lứa, bạn bè, tri kỷ,… Đồng thời theo phong tục ngày Tết cổ truyền thì đây là dịp để biết ơn, đoàn tụ cùng ông bà, tổ tiên, những người thân đã mất. 

Theo phong tục từ xưa đến này, thì từ bữa cơm tối đêm giao thừa, đến 3 ngày Tết chính. Các gia đình đều phải thắp hương để mời ông bà, tổ tiên, người thân đã mất về dùng cơm, vui Tết cùng với gia đình. 

phong tục ngày Tết
Đoàn tụ và quây quần bên gia đình

2. Cúng ông Công, ông Táo

Theo như phong tục ngày Tết của người Việt Nam, thì cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình sẽ tiến hành làm lễ để tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cao mọi việc của gia chủ với Ngọc Hoàng. Trong ngày này, mọi người sẽ phải dọn dẹp nhà bếp thật sạch sẽ, nấu cơm cỗ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. 

phong tục ngày Tết
Cúng ông Công, ông Táo

Xem thêm: Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

3. Đi thăm mộ của tổ tiên

Một phong tục ngày Tết nối tiếp sau cúng ông Công, ông Táo sẽ là thăm viếng, dọn dẹp nơi an nghỉ của ông bà, người thân. Đây là một phong tục phổ biến, thể hiện đạo hiếu và lòng biết ơn, kính trọng với đấng sinh thành, bậc tổ tiên đã khuất. 

phong tục ngày Tết
Đi thăm mộ của tổ tiên

4. Gói và nấu bánh chưng, bánh tét

Một phong tục ngày Tết được xem như là đặc trưng không thể thiếu và được rất nhiều gia đình vẫn giữ đến hiện tại chính là gói và nấu bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán của nhiều gia đình. Mọi người sẽ cùng nhau gói và nấu bánh, thức thâu đêm trò chuyện cùng nhau. 

phong tục ngày Tết
Gói và nấu bánh chưng, bánh tét

Xem thêm: Tổng hợp 27+ các món ăn ngày Tết Âm lịch miền Bắc – Trung – Nam hấp dẫn, thơm ngon

5. Tống cựu nghênh tân

Một phong tục ngày Tết có tên gọi khá là xa lạ Tống cựu nghênh tân, nhưng thực chất lại rất quen thuộc chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, trang trí với mong muốn vạn sự cát lành, tài lộc, gia đạo bình an. 

Tống cựu nghênh tân mang trên mình một ý nghĩa sâu sắc trong đời sống mỗi dịp Tết sẽ là tránh xung đột, những điều xưa cũ, xích mích, lớn tiếng,…, đều sẽ được bỏ qua hết. Ai nấy đều sẽ tay bắt mặt mừng, trao nhau những lời chúc tốt lành, mọi sự như ý. 

phong tục ngày Tết
Tống cựu nghênh tân

Xem thêm: Hướng dẫn cách dọn nhà đón Tết 2023 Quý Mão nhanh chóng nhất dành cho gia đình bạn

6. Đón mừng khoảnh khắc giao thừa

Đón mừng khoảnh khắc giao thừa là một trong những phong tục ngày Tết cực kỳ rất cần thiết, được xem là quyết định mọi điều may mắn trong năm mới. Đây là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, là khoảnh khắc giao thoa giữa con người và đất trời trở nên gần gũi hơn. Trong đêm giao thừa có rất nhiều hoạt động đa dạng như bắn pháo bông, cúng giao thừa, chúc tết, lì xì,…

phong tục ngày Tết
Cùng nhau đón giao thừa

7. Chưng mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả chưng bàn thờ tổ tiên là một phong tục ngày Tết rất cần thiết không thể thiếu. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách bày mâm ngũ quả và các loại trái cây khác nhau. Các loại trái cây được sử dụng đều thường có ý nghĩa chung là cầu chúc một năm mới bình an, may mắn, an khang, phú quý. 

phong tục ngày Tết
Chưng mâm ngũ quả ngày Tết

8. Chơi hoa vào dịp Tết

Chợ hoa Tết luôn là một nét đẹp quen thuộc vào những dịp cuối năm. Vào thời điểm gần Tết, mọi người thường sẽ đến các chợ hoa, tìm mua các loại cây rực rỡ, đặc trưng như mai, đào, quất, cúc,…Những loại cây này không thể thiếu trong ngày tết, vì chúng góp phần làm cho ngôi nhà rực rỡ, sắc màu hơn, đồng thời cũng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc,….

Tuỳ theo phong tục ngày Tết của từng vùng miền khác nhau, thì sẽ có những loại cây trưng Tết khác nhau, miền Bắc đặc trưng với hoa đào, miền Nam đặc trưng là hoa mai. Ngoài ra thì cây quất cũng là cây đặc trưng cho may mắn, thịnh vượng, được trưng cả 3 miền. 

phong tục ngày Tết
Chưng hoa dịp Tết

Xem thêm: TOP 12+ Hoa tết trang trí đẹp và ý nghĩa nhất xuân này (2023)

9. Xông đất

Theo quan niệm của người Việt Nam thì xông đất đầu năm là một phong tục ngày Tết vô cùng rất cần thiết. Việc nhờ người hợp tuổi với gia chủ đến xông đất nhằm cầu mong năm mới hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Thời điểm xông đất thường sẽ là sau phút giao thừa bởi những người vui tính, hợp tuổi và hay gặp may mắn. 

phong tục ngày Tết
Xông đất đầu năm

10. Xuất hành ngày đầu năm

Vào ngày mùng 1 đầu năm, mọi người thường sẽ chọn hướng, giờ và phương tiện di chuyển để ra khỏi nhà. Với mong muốn khi bước sang một năm mới thì mọi thứ đều thuận lợi, gặp được nhiều may mắn, tất cả đều thuận lợi, gặp được nhiều tốt lành cả năm. 

phong tục ngày Tết
Chọn hướng xuất hành đầu xuân

Xem thêm: Xuất hành là gì? Những lưu ý khi xuất hành đầu năm để cả năm được thuận lợi nhất

11. Chúc Tết, mừng tuổi và lì xì

Chúc Tết, mừng tuổi là một trong những phong tục ngày Tết được các bé yêu thích nhất vào mỗi dịp xuân về. Vào những ngày Tết, mọi người sẽ dành tặng cho nhau những lời chúc vô cùng tốt đẹp, đồng thời tặng những bao lì xì may mắn. 

phong tục ngày Tết
Chúc Tết, mừng tuổi

Xem thêm:

  • Tổng hợp 60+ câu chúc Tết hay 2023 dành tặng cho người yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô,…
  • Lì xì là gì? Các ý nghĩa, nguồn gốc của nó và cách lì xì siêu độc đáo không thể bỏ qua

12. Đi chùa, hái lộc đầu xuân

Đi lễ chùa, hái lộc đầu năm là một nét đẹp tâm linh trong phong tục ngày Tết được rất nhiều người Việt Nam xem trọng. Mọi người đều đi lễ chùa nhân dịp đầu năm để thể hiện lòng tôn kính với Phật, thần linh và tổ tiên. Vừa để cầu cho một năm mới nhiều điều may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình. 

phong tục ngày Tết
Đi chùa hái lộc đầu năm

13. Cúng tất niên

Cúng tất niên là một nghi lễ vô cùng rất cần thiết theo phong tục ngày Tết Cổ truyền của người Việt Nam. Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều sẽ dâng mâm cỗ một cách tươm tất để thắp hương mời thần linh, ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng với gia đình. Đồng thời để sum vầy tụ họp cùng con cháu để kết thúc năm cũ và chào đón một năm mới.  

phong tục ngày Tết
Chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất Niên

Xem thêm: Tổng hợp các bài cúng Tất niên trong nhà, ngoài trời, gia tiên, cơ quan,… đầy đủ nhất

14. Dựng cây nêu ngày Tết

Tương truyền rằng hàng năm khi đến năm mới thì ma quỷ sẽ lại đến phá đám vì vậy để xua đuổi tà ma, những điều không may mắn. Mọi người thường sẽ dựng cây nêu để báo rằng nơi này đã có chủ và xua đuổi ma quỷ đến quấy nhiễu. 

Đây là một phong tục ngày Tết truyền thống rất cần thiết tại nhiều địa phương. Với một cây tre cao khoảng từ 5 đến 6m, cùng vàng mã, bùa trừ tà, tấm vải điều, cá chép giấy,…, treo ở trên ngọn cây. Cây nêu sẽ được dựng để mừng năm mới, đồng thời sẽ xua đuổi đi ma quỷ và những điều không may mắn trong năm. Cây nêu thường sẽ được dựng vào ngày 23 tháng chạp và được hạ xuống vào ngày mùng 7 Tết. 

phong tục ngày Tết
Dựng cây nêu ngày Tết

15. Xin chữ dịp đầu xuân

Vào dịp đầu năm mới, mọi người thường sẽ rủ nhau đi xin chữ đầu xuân để treo trong nhà để cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và người thân. Mỗi người sẽ có những mong muốn xin các dòng chữ khác nhau, nhưng đều chung một mong muốn là mọi sự tốt lành, gia đình thuận hoà, tài lộc, sức khỏe.  

phong tục ngày Tết
Xin chữ đầu năm

16. Kết luận

Bài viết 15 phong tục ngày Tết Nguyên Đán của người Việt qua các năm, đã tổng hợp các thông tin chi tiết về từng phong tục rất cần thiết trong ngày Tết Cổ truyền Việt Nam. Mong rằng những phong tục bài viết tổng hợp và giới thiệu sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về ngày Tết truyền thống của Việt Nam. 

Hãy theo dõi trang Các Chuyên Mục để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới với đa dạng chủ đều mới lạ khác nhau nhé. 

Đừng quên “Tìm Hiểu Thông Tin Hữu Ích Tại PhanMemSo1.Com” ngay để nhận liền tay nhiều phần quà giá trị và các chương trình ưu đãi giảm sốc nhân dịp Tết đến Xuân về nhé. 

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Lễ, Tết cổ truyền
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here