Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Nên mua gì, cúng ra sao?

Ngày vía Thần Tài là một ngày vô cùng đặc biệt và rất tâm linh về của cải, tiền tài theo văn hóa Việt. Theo quan niệm dân gian, khi chúng ta mua vàng vào ngày này thì sẽ gặp may mắn và phát tài cả năm. Cùng tìm hiểu ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào, nên làm gì, cúng thế nào vào ngày này cho chuẩn.

1. Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Theo truyền thống của văn hóa Việt Nam, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch mỗi năm. Do đó, nếu như chúng ta dựa vào lịch Vạn Niên thì ngày vía Thần Tài 2023 rơi vào ngày thứ ba, 31/01/2023 Dương lịch.

Ngày vía Thần Tài 2023
Bao vàng xinh xắn

Khi ngày này tới, các gia đình tiến hành vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị mâm lễ vật cúng để cảm tạ vì những tài lộc và phước lành được Thần Tài trao tặng trong năm cũ cũng như cầu nguyện được nhiều may mắn và bình an vào năm sau.

Trên thực tế, những người kinh doanh và làm ăn thường xuyên cúng vía Thần Tài trong ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng trong năm. Tuy nhiên, ngày Thần Tài rất cần thiết và đặc biệt nhất của năm chính là mùng 10 tháng Giêng.

2. Còn bao nhiêu ngày đến ngày vía Thần Tài 2023? Đếm ngược

Hiện tại, còn khoảng 19 ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài 2023. Bạn có thể cùng đếm ngược ngay dưới đây để biết và có những bước chuẩn bị tốt nhất và chu đáo nhất nhé.

3. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn đầu tiên từ Trung Quốc. Điều này được du nhập tới Việt Nam vào thời điểm khoảng đầu thế kỷ 20.

Những người Việt truyền từ đời này tới đời sau là: Có một lần nọ, Thần Tài vì đã lỡ uống rượu bị say nên đã vô tình rơi xuốn chốn trần thế. Khi đó, có người đã thấy bộ trang phục ông đang mặc và nảy sinh tham lam nên đã lấy toàn bộ áo quần ông đem đi bán kiếm tiền.

Thật không may chính là Thần Tài khi ấy chẳng nhớ ra thân phận của mình ra sao. Vì thế, ông đã phải đi ăn xin và lang thang ở khắp mọi nơi. Khi tới một thị trấn, ông gặp được một quán bán vịt quay, gà quay. Do rủ lòng thương nên họ đã mời ông vào dùng bữa. Kể từ khoảnh khắc đó, quán ăn này luôn được nhiều khách hàng ủng hộ và rất đắt hàng.

Sau đó, chủ quán đã vì sợ khách hàng không chấp nhận dung nhan lấm lem của Thần Tài cũng như lo là ông chỉ ăn mà không đem lại giá trị gì nên chủ quán này đuổi ông đi và không cho ông ăn nữa. Lúc này, những tiệm làm ăn khác nhận biết được điều này nên đã mời ngay Thần Tài về nơi mình buôn bán để được may mắn, tài lộc.

Ngày vía Thần Tài 2023
Ông Thần Tài

Vào một hôm, ông được một người lạ mắt dắt mình đi mua áo quần mới. Khi đứng trong cửa hàng, Thần Tài nhìn thấy được bộ trang phục trước đây mình bị lấy cắp và đã nhớ lại mình lại ai rồi bay về trời. Đó là thời điểm đúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Từ khi đó, người dân đã lập ra bàn thờ để cúng và chọn ngày đó làm ngày vía Thần Tài nhằm tưởng nhớ tới ông. Cứ tới ngày mùng 10 tháng Giêng mọi năm, người dân thường sẳm sửa đầy đủ lễ vật trên mâm và mua vàng để cúng Thần Tài và cầu được may mắn, ấm no, tài lộc.

Đối với ai làm ăn buôn bán, đây cũng là lúc họ thể hiện ý muốn cầu cho công việc của mình được thuận buồm xuôi gió, cả năm đủ đầy, lộc phát luôn đến. Còn có một số người có quan niệm là con người sẽ được đổi vía trong ngày mùng 10 tháng Giêng mỗi năm và đó là thời điểm nên chớp lấy để lấy hên cho một năm mới.

Số đông người dân nghĩ rằng những vật phẩm phong thủy khi bình thường đã đem lại điều may. Khi mà chúng được mua vào ngay ngày vía Thần Tài nữa thì độ may mắn sẽ được gấp đôi. Điều này sẽ giúp cho các gia chủ được “hút lộc, rước hên” về cho gia đình.

4. Hướng dẫn cách cúng ngày vía Thần Tài 2023

Vậy làm thế nào để cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất? Bạn có thể tham khảo ngay các bước như sau và làm theo để có được cho mình một năm đầy viên mãn và may mắn nhé.

4.1. Vệ sinh, lau dọn bàn thờ Thần Tài

Mọi nhà đều cần vệ sinh cho bàn thờ sạch sẽ khi cúng ngày vía Thần Tài năm 2023 để thể hiện lòng thành kính, chu đáo của gia chủ đồng thời sẽ dễ được rước tài lộc vô nhà. Hơn thế nữa, chúng ta cũng nên lau dọn bàn thờ Thần Tài trong các ngày bình thường của năm bởi đây là một vị thần cai quản về các vấn đề tài lộc và tiền bạc trong nhà nên cực kỳ rất cần thiết.

4.2. Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2023 có những thứ gì?

Để có thể thực hiện được lễ cúng ngày Thần Tài 2023 chu đáo và đầy đủ nhất, các gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật bên dưới đây:

 • Một bộ tam sên, có 3 món là: 300g thịt heo (quay hoặc luộc), 3 trái trứng luộc (gà hoặc vịt đều được) cùng với 3 con tôm hay cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui và để còn nguyên con. Nghi thức cúng cá lóc nướng trui để nguyên con chính là nhằm để tưởng nhớ những tháng ngày thiếu thốn và đói khổ của ông cha ta khi trong giai đoạn khai hoang và chẳng quan tâm tới việc ăn cá còn nguyên vảy nguyên con. Họ chỉ nhớ tới là cần được ăn đơn giản thôi và phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 • Mâm ngũ quả: Những loại trái cây mà các gia chủ có thể chọn lựa để cúng là: xoài, táo, cam, dưa hấu, chuối, thanh long,…
 • 1 lọ hoa tươi: Nên chọn các hoa có nhiều màu sắc, đẹp, tươi (hoa cúc, hoa ly,…).
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã được soạn sẵn để cúng Thần Tài.
 • Thuốc lá: Chuẩn bị sẵn cả gói, có 2 điếu được đặt thò đầu ra bên ngoài.
 • Muối hột và gạo: 1 dĩa mỗi thứ, kích thước tùy tâm và điều kiện.
 • Khay vàng giấy: 1 khay vừa đủ.
 • 2 bát hương, 2 cây đèn nhỏ cùng 1 khay đựng có chứa 2 chén rượu, 3 cốc nước.
Ngày vía Thần Tài 2023
Mâm cúng vía Thần Tài

4.3. Vị trí để bày, sắp xếp đồ cúng Thần Tài

Dưới đây là cách để mọi người sắp xếp những đồ cúng ngày vía Thần Tài năm 2023 chi tiết nhất:

 • Trong cùng của bàn thờ chính là tấm bài vị.
 • Kế tiếp là Thổ Địa ở bên phải, Thần Tài ở bên trái.
 • Trước mặt của 2 ông, chúng ta đặt hũ gạo, hũ muối và bát tụ lộc (bát thủy tinh có chứa nước sạch, đáy sâu và có rắc hoa tươi).
 • Bát nhang đặt giữa bàn thờ.
 • Trái cây để bên trái, lọ hoa tươi để ở bên phải.
 • Bao lì xì 24K, tiền vàng có thể để trên dĩa hoặc để lên mâm ngũ quả phía bên phải.
 • Bộ tam sên có thể để ở giữa hoặc bên tay phải.
Ngày vía Thần Tài 2023
Cách sắp xếp mâm cúng

4.4. Giờ tốt để cúng ngày vía Thần Tài năm 2023

Theo nghiên cứu của những chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, buổi sáng là thời điểm cúng Thần Tài tốt nhất, cụ thể là trong khoảng 09 giờ – 11 giờ hay 11 giờ – 13 giờ. Bên cạnh đó, nếu bận các giờ kia thì bạn cũng có thể cầu xin thần linh phù hộ vào khung giờ tốt khác là 15 giờ – 17 giờ.

Ngày vía Thần Tài 2023
Ông Thần Tài đáng yêu

4.5. Văn khấn cúng ngày Thần Tài 2023 chi tiết

Sau đây là chi tiết mẫu văn khấn ngày Thần Tài 2023 chính xác nhất để các gia chủ thực hiện theo:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tố rô, tỳ huê sồ háp!

5. Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?

Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau đây để vấn đề tiền bạc được thuận lợi, suôn sẻ, công việc làm ăn tấn tới, phát đạt nhé.

5.1. Mua vàng

Thông thường, khi ngày vía Thần Tài mỗi năm tới, người dân của các gia đình sẽ cùng nhau đi mua vàng. Do đó, đây chính là điều mà bạn nên làm vào ngày vía Thần Tài 2023.

Việc mua vàng trong ngày này trong những năm trở lại đây cũng có sự biến đổi kha khá. Bên cạnh mua nhẫn tròn trơn hay vàng miếng như lúc trước, có nhiều người còn lựa chọn thêm nhẫn vàng đính charm phong thủy và đính đá cực sang trọng. nguyên nhân của điều này là bởi họ tin là khi mua nhẫn vàng có đính đá ruby mặt khắc có hình con cá thì sẽ giúp người đeo được hấp thụ năng lượng của vàng. Đồng thời, nó còn giúp đem lại nhiều sức khỏe, may mắn, tài lộc và bình an hơn nữa.

Ngày vía Thần Tài 2023
Mua vàng

Cũng không nhất thiết và bắt buộc chúng ta cần mua vàng cúng nguyên chất. Chúng ta còn có thể chọn mua các loại trang sức có màu giống vàng với tính thời trang cao. Các món phụ kiện này ngoài vai trò làm đẹp thì nó còn giúp cho chủ nhân hái được tài lộc, nắm bắt vận may, phú quý vô tận, tiền vô như nước và có được một cuộc đời đủ đầy.

5.2. Cúng vía Thần Tài

Khi đến ngày vía Thần Tài 2023, các gia chủ hãy lau dọn sạch sẽ bàn thờ cũng như chuẩn bị những lễ vật trên mâm cúng chu đáo, đầy đủ nhất. Sau đó, chủ nhà sẽ tắm rửa gọn gàng, mở toàn bộ cửa của nhà mình ra, đặc biệt là cửa ở phía tây do đây chính là hướng để đón tài đón lộc về nhà. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình ngày này cần có tâm trạng tích cực, vui vẻ và không cãi cọ hay mâu thuẫn với nhau.

Ngày vía Thần Tài 2023
Cúng Thần Tài

5.3. Mua các vật phẩm phong thủy

Vào ngày Thần Tài 2023, ngoài mua vàng ra thì cũng có không ít người, đặc biệt là dân làm ăn buôn bán thường sẽ mua 1 vài món đồ phong thủy nhằm xin đổi vía và đem lại may mắn đầu xuân, chẳng hạn như: nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền phong thủy,… để cầu nguyện công việc của mình được thuận lợi, tài lộc ngập tràn và sung túc, no đủ cả năm.

Ngày vía Thần Tài 2023
Mua đồ phong thủy

6. Các điều bạn cần lưu ý trong ngày vía Thần Tài 2023

Để một năm của mình được ấm no, thuận lợi về tiền bạc, mọi người nên lưu ý những điều rất rất cần thiết sau đây khi ngày vía Thần Tài 2023 tới:

 • Mua vàng: Khi lựa chọn mua vàng để cúng vía Thần Tài, ngoại hình và chất lượng của vàng là điều rất đáng lưu ý. Vào ngày này, mọi người thường cúng các loại vàng 10K, 14K, 18K hay nhẫn kim tiền vàng. Kiểu dáng bên ngoài của nhẫn cần phù hợp với tuổi mệnh chủ nhà hay bạn cũng có thể chọn mua vàng miếng, vòng vàngnhẫn kim tiền.
 • Số lượng vàng mua: Số vàng mà chúng ta mua trong ngày này sẽ còn lệ thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của mỗi người. Khi cần cầu Phát, bạn mua 2 chỉ vàng, cầu Tài mua 5 chỉ vàng còn mua 1 chỉ vàng khi cần cầu Lộc. Nếu như về tiền bạc của bạn có dư dả hơn thì có thể mua nhiều hơn bình thường, có thể là gấp 10 lần những mức trên. Cụ thể, bạn mua 5 lượng khi cầu Tài, 2 lượng khi cần cầu Phát và 1 lượng là cầu Lộc.
 • Có thể mua bạc thay cho vàng: Thực chất là không rất cần thiết chúng ta mua bạc hay vàng mua bao nhiêu trong ngày vía Thần tài. Điều đặc biệt nhất cần lưu ý chính là niềm tin và sự thành khẩn của chúng ta. Vì thế, nếu như điều kiện không cho phép bạn mua vàng thì có thể dùng bạc để thay thế.
Ngày vía Thần Tài 2023
Vàng miếng

7. Những điều cần kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài năm 2023

Trong ngày vía Thần Tài năm 2023, các bạn cần kiêng những điều sau đây để gặp may mắn và trảnh các điều rủi ro, xui xẻo:

 • Không nên để bàn thờ Thần Tài ở những nơi không được sạch và thiếu sự tôn nghiêm, kính trọng, nhất là các chỗ như: nhà tắm, nhà vệ sinh, lối đi lại, nhà bếp hoặc chỗ phơi đồ.
 • Không sử dụng đèn nháy, đèn điện để cúng Thần Tài do các loại bóng đèn này theo quan niệm dân gian là sẽ sản sinh năng lượng không được tốt (khí không tốt). Vì thế, mọi người nên tốt nhất là sử dụng đèn dầu hay đèn nến để cúng là tốt nhất.
 • Tuyệt đối không được để bàn thờ của Thần Tài nhìn ra phía Ngũ Quỷ: hướng Tây NamĐông Bắc.
 • Tránh mặc áo quần xuề xòa, cồng kềnh và không được mặc trang phục rách lúc cúng. Do đó, chủ nhà cần mặc quần áo trang nghiêm, chỉn chu, lịch sự để cúng ngày vía Thần Tài.
 • Gia đình không được đánh nhau, bất hòa, không chửi thề, nói tục trong ngày Thần Tài.
 • Tuyệt đối không được mang lộc cúng ngày vía Thần Tài chia sẻ cho người bên ngoài. Nhiều nhà vẫn có thói quen tán lộc, chia sẻ lộc cho nhiều người thậm chí là người ngoài khi đã làm xong lễ cúng. Điều này được xem là tối kỵ nhất vào ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm nhiều người, nếu như chia sẻ lộc cho người ngoài thì đồng nghĩa với việc lộc tiền tài, lộc làm ăn, máy mắn của bạn cũng theo đó mà ra đi.
 • Để tài lộc của gia đình được bảo toàn nguyên vẹn, gia chủ nên cất đi hũ muối gạo sau khi lễ cúng hoàn thành. Sau đó, bạn dùng nước hắt từ ngoài vô trong mình với ý nghĩa là tài lộc chỉ đi vào chứ không có ra.
 • Đặc biệt không dùng hoa giả cúng vía Thần Tài. Bạn nên dùng hoa tươi, có đủ nụ, bông và có mùi thơm ngát hương.
 • Những vật dụng để thờ cúng mang tính phong thủy khác để trên bàn thờ Thần Tài cũng cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên chứ không đợi tới lúc cúng mới lau dọn.
Ngày vía Thần Tài 2023
Thần Tài

8. Giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan

Hãy cùng mình giải đáp những thắc mắc mà mọi người thường hay gặp có liên quan tới ngày vía Thần Tài 2023 ngay ở phần bên dưới đây.

Có thể mua vàng trước ngày Thần Tài 2023 không?

Nhu cầu mua vàng vào ngày vía Thần Tài năm 2023 tại Việt Nam sẽ đột ngột tăng cao. Giá vàng sẽ có thể tăng nhẹ và đồng thời những cửa hàng vàng đều rất đông khách ghé mua. Do đó, để mua được vàng đúng vào ngày vía Thần Tài thì không dễ tí nào.
Theo những chuyên gia về phong thủy và văn hóa, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể được mua vàng trước ngày vía Thần Tài. Chưa hết, mục đích của ngày này là để cầu được làm ăn thuận lợi và nhiều bình an. Do đó, mọi người cũng không nên rất cần thiết hóa việc mua vàng là bắt buộc. Điều cần lưu ý hơn đó là chúng ta cần cúng vía Thần Tài vào đúng ngày, đúng cách làm và có niềm tin, lòng thành.
Với nguyên nhân trên, không ít người vẫn lựa chọn việc mua vàng trước ngày vía Thần Tài để không cần phải chờ quá lâu cũng như bị mua giá hố. Tuy nhiên, lễ cúng Thần Tài vẫn diễn ra đúng vào thời điểm ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Giờ nào là tốt để mua vàng ngày vía Thần Tài 2023?

Khi chọn mua vàng trong ngày vía thần Tài 2023 để gặp nhiều may mắn, các bạn nên lựa chọn những giờ đẹp bên dưới:
– Giờ Tý (23 giờ – 01 giờ)
– Giờ Sửu (01 giờ – 03 giờ)
– Giờ Mão (05 giờ – 07 giờ)
– Giờ Ngọ (11 giờ – 13 giờ)
– Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ)
– Giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ)

9. Kết luận

Hy vọng bài viết Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Nên mua gì, cúng ra sao? ở bên trên cũng giúp cho mọi người nắm được tất tần tật mọi thứ về ngày rất rất cần thiết, ý nghĩa theo văn hóa Việt Nam. Chúc bạn và gia đình có một năm đầy tài lộc, sung túc và ấm no nhé.

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Lễ, Tết cổ truyền
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here