Hướng dẫn làm căn cước công dân Online qua Zalo tại nhà

Để thuận tiện hơn trong việc quản lý và tích hợp các thông tin về nhân khẩu trên chính CCCD của bạn, người dân được vận động làm mới hoặc chuyển sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Với sự phát triển và việc ứng dụng công nghệ vào các thủ tục hành chính, dân sự, hiện người dân đã có thể làm căn cước công dân online qua Zalo khi ngồi ở nhà và tiết kiệm thời gian hơn. Cùng tìm hiểu cách thực hiện ngay sau đây.

1. Ưu điểm khi làm căn cước công dân Online qua Zalo

Từ đầu năm 2021 thì các cơ quan công an cấp thành phố, quận, huyện, địa phương đã triển khai việc cấp và đổi CCCD gắn chip. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sau vài tháng triển khai hoạt động này phải tạm dừng. Hiện các đơn vị phụ trách cấp, đổi căn cước công dân gắn chip đã nhận xử lý hồ sơ trở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 03
Làm căn cước công dân online thật tiện lợi

Nhận thấy không phải ai cũng có đủ điều kiện để đến tận nơi làm hồ sơ, khai báo thông tin, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho phép người dân có thể làm căn cước công dân online qua Zalo tại nhà. Ưu điểm của cách làm này là:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người làm CCCD gắn chip;
 • Thời gian làm thủ tục nhanh chóng;
 • Thao tác đơn giản, dễ thực hiện;
 • Bạn có thể theo dõi tiến trình xử lý, làm CCCD, trách việc phải đi lại nhiều lần;
 • Không cần tiếp xúc nhiều người để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Với những lợi ích trên đây, ngày càng có nhiều người dân thực hiện cách làm căn cước công dân Online qua Zalo. Hình thức này trở nên phổ biến hơn khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết trên các phương tiện truyền thông.

2. Các bước làm căn cước công dân Online qua Zalo

Việc làm căn cước công dân gắn chip online qua Zalo rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành thạo, nhất là những người lớn tuổi ít tiếp xúc với công nghệ.

Để làm CCCD gắn chip online qua Zalo, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Tải ứng dụng Zalo hoặc cập nhật version Zalo mới nhất cho điện thoại của bạn

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 05
Tải app Zalo

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo > Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản rồi đăng nhập (dành cho người dùng mới) > Nhập từ khóa “Công an quận/huyện/địa phương nơi bạn đang thường trú/tạm trú” trên thanh search > Ấn nút Quan tâm

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 10
Tìm trang Công An tại địa phương
lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 20
Nhấn Quan tâm

Bước 3: Chọn Thủ tục hành chính/Dịch vụ hành chính công (trong các tùy chọn bên dưới màn hình) > Chọn mục Cấp CCCD

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 07
Chọn dịch vu công
lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 12
Chọn dịch vụ cấp CCCD/CMND

Bước 4: Điền thông tin tờ khai điện tử làm căn cước công dân online

Sau khi bạn chọn thủ tục Cấp CCCD gắn chip, hệ thống sẽ hiển thị tờ khai điện tử để làm căn cước công dân online, trong đó có cách mục cần điền chính xác như sau:

 • Yêu cầu công dân về thẻ căn cước: Chọn hình thức cấp căn cước công dân gắn chip 12 số.
 • Họ tên: Điền chính xác họ và tên của người cần cấp CCCD gắn chip theo CMND cũ hoặc CCCD cũ (được cấp trước 01/01/2021).
 • Họ tên khác (nếu có): Tại mục này, hãy điền chính xác họ và tên khác của bạn nếu có, trong trường hợp không có tên khác, bạn có thể bỏ qua.
 • Số CMND/CCCD: Điền đầy đủ và chính xác số CMND/CCCD mà bạn đang sử dụng vào mục này.
 • Giới tính: Tích chọn ô Nam hoặc Nữ theo đúng thông tin trên CMND/CCCD cũ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Điền ngày, tháng, năm sinh của bạn như trên CMND/CCCD đang sử dụng.
 • Dân tộc: Điền thông tin dân tộc của bạn theo CMND/CCCD đang sử dụng.

Đây là những thông tin cần điền vào bảng kê khai làm căn cước công dân online, tuy nhiên biểu mẫu có thể thay đổi và bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn để điền thật chính xác và đầy đủ nội dung yêu cầu.

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 08
Đăng nhập tài khoản để nhận đúng form cần điền

Lưu ý: Hãy kê khai thông tin theo như CMND/CCCD cũ đang sử dụng nếu thông tin trên đó thật sự chính xác. Ngược lại, nếu thông tin trên đó chưa chính xác thì bạn hãy cung cấp thông tin chính xác để làm lại CCCD mới.

Bước 5: Chọn thời gian nộp hồ sơ làm CCCD gắn chip và lấy dấu vân tay

Mặc dù bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, bảng kê khai làm căn cước công dân gắn chip online qua Zalo, tuy nhiên vẫn cần phải đến trực tiếp cơ quan công an để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Sau khi điền thông tin một cách đầy đủ, bạn hãy nhập ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý: Cần có mặt tại cơ quan Công an làm CCCD đúng ngày đã đăng ký trên Zalo. Thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng nếu bạn đã chuẩn bị sẵn hồ sơ. Tuy nhiên, tùy vào số lượng người đến làm CCCD gắn chip trực tiếp mà thời gian hoàn thành nộp hồ sơ của bạn có thể không dự báo được. Cho nên bạn hãy sắp xếp đi nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay vào một ngày không có lịch trình để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Bước 6: Nhập mã xác nhận, cam kết, kiểm tra thông tin và đăng ký lập hồ sơ

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhìn thấy mã xác nhận. Điền mã xác nhận này vào ô trống rồi tích chọn cam kết “Tôi xin nhận trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” > Sau đó bấm chọn kiểm tra thông tin rồi hoàn tất việc đăng ký làm CCCD gắn chip online qua Zalo.

Có thể thấy các bước thực hiện không khó, bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và điền thật chính xác các thông tin cá nhân. Việc đăng ký thông tin, hồ sơ trước trên Zalo chỉ là một bước để tiết kiệm thời gian. Bạn vẫn cần đến trực tiếp cơ quan Công An nơi làm CCCD để nộp hồ sơ, làm thủ tục và lấy dấu vân tay.

3. Lưu ý khi làm căn cước công dân Online qua Zalo

Khi làm căn cước công dân Online qua Zalo, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Cách thức này chỉ được áp dụng tại một số khu vực, nếu địa phương của bạn không có hình thức khai báo hồ sơ này thì bạn vẫn phải khai báo trực tiếp tại cơ quan làm CCCD như thông thường;
 • Sau khi thực hiện khai báo thông tin, khi đến cơ quan Công An, bạn chỉ cần nộp CMND/CCCD cũ và một số giấy tờ liên quan khác rồi lấy dấu vân tay, không phải mất thời gian điền lại thông tin;
 • Cách đăng ký hồ sơ, khai báo thông tin làm CCCD gắn chip online qua Zalo có thể được thực hiện trên cả điện thoại iPhone lẫn Android;
 • Cần kiểm tra và xác minh đúng tài khoản Zalo của cơ quan Công An nơi bạn đăng ký làm CCCD, tránh việc cung cấp thông tin cá nhân cho những tài khoản giả mạo;
 • Kiểm tra xem tại quận/huyện nơi bạn thường trú/tạm trú đã cho phép làm CCCD online qua Zalo hay chưa.

4. Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chip?

Thẻ CCCD gắn chip là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý dữ liệu công dân trên cả nước. Việc người dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip đem lại rất nhiều lợi ích cho chính bạn lẫn cơ quan hành chính, cơ quan quản lý Nhà Nước:

 • Chip gắn trên thẻ CCCD có dung lượng khá lớn, có thể tích hợp nhiều ứng dụng như sinh trắc học, chữ ký số, mật mã OTP,…
 • Thông tin chủ thẻ CCCD gắn chip được định danh chính xác, tính bảo mật cao và đảm bảo an toàn thông tin, hạn chế các nguy cơ về mạo danh và những rủi ro trong các giao dịch về tài chính;
 • Đây là một cách để hiện thực hóa việc lưu trữ thông tin công nhân Việt Nam trên hệ thống dữ liệu quốc gia và có thể được truy xuất, định danh qua chip gắn trên CCCD;
 • Người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ tùy thân khác vì các thông tin đã được tích hợp trên CCCD gắn chip;
 • Việc chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung thông tin cá nhân trở nên linh hoạt hơn vì chỉ cần chỉnh sửa trên hệ thống dữ liệu quốc gia, không cần làm lại giấy tờ nhiều lần;
 • Có thủ tục được xử lý nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân;
 • Các cơ quan có thẩm quyền cũng có thể truy xuất, lấy thông tin một cách dễ dàng với độ chính xác cao.

Bên cạnh, đó, những ứng dụng của thẻ CCCD gắn chip sẽ được phát triển thêm trong tương lai. Thậm chí, chúng ta đang hướng đến việc tích hợp tất cả mọi thông tin, giấy tờ, các tài khoản tài chính, định danh khác vào trong 1 chiếc thẻ duy nhất.

lam can cuoc cong dan online qua zalo didongviet 15
Các loại giấy tờ, thông tin được tích hợp trên một tấm thẻ duy nhất

Với những lợi ích trên, có thể thấy việc làm CCCD gắn chip là rất cần thiết. Hiện nay, Nhà Nước đang khuyến khích người dân trên cả nước làm thẻ CCCD gắn chip, một số trường hợp khác bắt buộc làm thẻ CCCD gắn chip để thuận tiện hơn trong việc quản lý và đồng bộ dữ liệu.

5. Kết luận

Trước khi đến cơ quan Công An, bạn có thể khai báo thông tin làm căn cước công dân Online qua Zalo tại nhà để tiết kiệm thời gian, tránh phải chờ lâu cũng như chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin cá nhân. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Phần Mềm, Thủ Thuật
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here