Ăn nói xà lơ là gì? Nguồn gốc câu trending TikTok này từ đâu

TikTok là nền tảng thu hút lượng lớn người dùng Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các video hấp dẫn và trend độc đáo mỗi ngày. Trong đó, ăn nói xà lơ hiện đang được mọi người truyền miệng nhau và xuất hiện ở phần bình luận của nhiều video. Cùng mình tìm hiểu kiến thức ăn nói xà lơ là gì nhé.

1. Giải thích Ăn nói xà lơ gì?

Ăn nói xà lơ
Tìm hiểu Ăn nói xà lơ là gì

Xác định được ý nghĩa gốc của cụm từ đã giúp bạn hiểu được ăn nói xà lơ là gì. Nhìn chung, đây là cụm từ đề cập đến những người không tập trung vào điều đang chuẩn bị nói. Họ chưa tham khảo kỹ lưỡng, chưa hiểu rõ vấn đề mà đã bộp chộp, nhanh mồm nhanh miệng. Điều này khiến lời nói ra bị sai hoàn toàn và khiến người đối diện cảm thấy khó chịu.

2. Ăn nói xà lơ bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của cụm từ ăn nói xà lơ bắt nguồn từ một video gốc của Ấn. Trong đó, một người mẹ trẻ kinh doanh online đang livestream cùng với con gái. Khi nghe cô bé thốt lên những từ ngây ngô, nói sai một cách trắng trợn thì người mẹ trong video lập tức nói: “Ăn nói xà lơ”.

Nhưng cũng chính từ vẻ ngây thơ và chân thật của những nhân vật trong đoạn video mà mọi người phải bật cười và cảm thấy khá hài hước. Sau đó, cụm từ này là gì truyền khắp các mạng xã hội.

3. Cách trò chuyện giao tiếp sao cho đúng không bị xà lơ

Trong giao tiếp hàng ngày, việc ăn nói xà lơ sẽ gây mất cảm tình với những người xung quanh. Do đó, mỗi người cần phải học cách giao tiếp sao cho đúng để không rơi vào tình huống khó xử này.

3.1. Hiểu được cách lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong giao tiếp hàng ngày. Việc lắng nghe thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Đồng thời giúp bạn dễ dàng nắm bắt được trọng điểm trong câu chuyện của họ. Từ đó biết cân nhắc và đáp lại đúng điều nên nói, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

Hành động lắng nghe là một yếu tố giúp mọi người cởi mở hơn trong việc chia sẻ câu chuyện cùng nhau. Hiểu được cách lắng nghe cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt những người xung quanh.

Ăn nói xà lơ
Hiểu cách lắng nghe

3.2. Nói đúng trọng tâm tránh vòng vo

Khi được đặt câu hỏi, hãy cố gắng trả lời đúng trọng tâm, thẳng thắn, trực tiếp. Tránh cách nói chuyện vòng vo vì như vậy sẽ khiến người nghe không nắm bắt được trọng tâm vấn đề. Bạn có thể luyện tập điều này bằng cách dừng vài giây để suy nghĩ đáp án trước khi lên tiếng. Việc xác định được điều muốn nói từ đầu sẽ giúp bạn làm chủ được câu chuyện hơn.

3.3. Trò chuyện rõ ràng, mạch lạc

Việc trò chuyện rõ ràng và mạch lạc sẽ tránh được tình trạng ăn nói xà lơ. Đồng thời điều này cũng cải thiện kỹ năng ăn nói một cách đáng kể theo thời gian. Nhìn chung, hãy tập trung nói một vấn đề một cách chậm rãi và suy nghĩ kỹ trước khi nói. Đồng thời biết lựa chọn từ và cụm từ thích hợp trong một số hoàn cảnh sẽ hỗ trợ tăng sức thuyết phục cho lời nói của bạn.

Ăn nói xà lơ
Trò chuyện mạch lạc

3.4. Tránh nói ậm ừ

Một câu nói sẽ bị giảm mất trọng lượng nếu như xuất hiện những từ dư thừa như “ậm, ừ, ờ” quá nhiều. Việc xuất hiện những từ này cũng thể hiện bạn đang lo lắng và hồi hộp. Đặc biệt, bạn sẽ mất điểm nghiêm trọng nếu như để tình trạng đó diễn ra trong các buổi diễn thuyết, thuyết trình.

Về căn bản, việc nói những từ dư thừa như “ậm, ừ” thể hiện bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Đó là nguyên nhân bạn nên rèn luyện tránh nói ậm ừ, suy nghĩ kỹ trước khi lên tiếng để không bị xảy ra trường hợp xấu hổ trên. Đồng thời cuộc nói chuyện rành mạch, rõ ràng cũng giúp mang đến sự tự tin cho bạn và dễ dàng thuyết phục mọi người hơn.

3.5. Hiểu được sức mạnh của nụ cười

Nụ cười luôn là bí quyết trong giao tiếp, truyền đạt sức mạnh, sự tự tin và giúp lời nói của bạn thêm phần thuyết phục. Hành động này cũng thể hiện sự cởi mở, thân thiện và giúp đối phương dễ dàng mở lòng lắng nghe bạn hơn. Vậy nên hãy luôn giữ một nụ cười vừa phải trên môi khi đối thoại với người khác.

Ăn nói xà lơ
Hiểu được ý nghĩa của nụ cười

3.6. Dùng khả năng giao tiếp của mắt

Ông cha ta vẫn luôn nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Vậy nên giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng rất cần thiết không kém giao tiếp bằng lời nói. Nhiều người tin chắc rằng miệng có thể nói dối nhưng mắt thì không. Vậy nên những người thường có đôi mắt tránh né khi trò chuyện thường khiến đối phương nghĩ rằng họ đang ăn nói xà lơ. Từ đó làm giảm trọng lượng lời nói tác động lên đối phương.

Bởi vậy bạn nên trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng mắt. Hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương khi trò chuyện, tuyệt đối không tránh né tầm mắt của họ. Hành động này giúp bạn tự tin hơn và cũng thuyết phục được người kia nghe theo những gì bạn nói.

3.7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đạt kết quả tốt

Ngôn ngữ cơ thể (body language) là một trong những kỹ năng giao tiếp được nhắc đến nhiều nhất. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy trong quá trình giao tiếp, 90% con người sử dụng phi ngôn ngữ. Các vị trí phòng ban trên cơ thể có khả năng gây nên bức xúc hóa học. Từ đó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Đồng thời tác động rất lớn đến người nghe.

Đó là nguyên nhân bạn nên lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp. Bởi đây còn có thể là bằng chứng thể hiện việc ăn nói xà lơ của bạn.

Ăn nói xà lơ
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói

3.8. Tạo sự thân mật khi trò chuyện

Những cuộc tương tác qua lại trong quá trình giao tiếp sẽ giúp cuộc nói chuyện thêm vô tư. Điều này giúp đối phương được dẫn dắt theo câu chuyện của bạn một cách tự nhiên hơn thay vì như đang bị áp đặt.

Lời khuyên trong trường hợp này là bạn nên thể hiện sự thân mật ngay từ đầu. Một nụ cười và thái độ thân thiện sẽ giúp đối phương dễ dàng mở lòng với bạn hơn.

3.9. Quan tâm đến cảm xúc người khác

Một trong những kỹ năng rất cần thiết tránh việc ăn nói xà lơ là quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nếu chỉ có bạn hào hứng với những gì đang nói thì đây là một cuộc giao tiếp thất bại. Hãy luôn luôn lưu ý đến cảm xúc của đối phương. Nếu đối phương vẫn lắng nghe và tiếp lời, bạn có thể tiếp tục câu chuyện. Nhưng nếu họ thể hiện sự thờ ơ và không quan tâm, hãy lèo lái câu chuyện sang hướng khác để đôi bên có thể vô tư.

4. Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu Ăn nói xà lơ là gì? Nguồn gốc câu trending TikTok này từ đâu. Vậy là bạn đã biết thêm một trong những câu trending hot nhất hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội rồi đấy!

Đánh giá của bạn
Xem thêm: PhanMemSo1.Com -> Wiki Kiến Thức
Nguyễn Thị Thu Huyền
Mình là: Nguyễn Thị Thu Huyền - 1993. Sở thích: Ham học hỏi, giỏi khám phá. Muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức thú vị về khoa học, công nghệ, đời sống, xã hội, giải trí...
Để lại lời nhận xét của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here